Trở lại “giấc mơ bay”

Ngay tại cuộc họp nóng diễn ra sau vụ cháy tòa nhà EVN, lãnh đạo TP Hà Nội đã bày tỏ nhu cầu về “giấc mơ bay” với loại phương tiện chữa cháy hiện đại là máy bay trực thăng.
Xét về mặt thực tế, nhu cầu này là bức thiết, khi mà thủ đô đã có nhiều tòa nhà có số tầng vượt mức 20, mức mà loại xe thang hiện đại nhất có thể với tới và nguồn kinh phí chi trả cho nhu cầu phòng, chữa cháy đã lên mức cao có thể.
Trước đó hồi năm 2007, khi trận cháy rừng tại các tỉnh Tây Bắc (Lào Cai, Điện Biên) xóa sổ nhiều hecta rừng đầu nguồn, trong bối cảnh địa hình chia cắt, sườn núi dốc đứng, lãnh đạo Chính phủ muốn thị sát phải xài đến máy bay, các lực lượng phòng, chống cháy rừng Tây Bắc cũng bày tỏ “giấc mơ” về loại phương tiện chữa cháy mang tên trực thăng.
Hằng năm, mỗi khi các trận lũ “lịch sử” chia cắt miền Trung, lãnh đạo các địa phương đều bày tỏ nhu cầu về loại phương tiện có thể ứng cứu ngay lập tức đối với các vùng bị lũ cô lập là máy bay trực thăng…
Vậy tại sao một loại phương tiện giao thông đơn giản, rất phổ biến trên thế giới, lại chỉ là “giấc mơ” xa vời đối với những tổ chức, cá nhân đang có nhu cầu rất bức thiết và có khả năng chi trả?
Thật ra hiện không có quy định nào cấm đoán về việc mua máy bay trực thăng, song việc được bay trên bầu trời quả là vấn đề cực kỳ nan giải bởi ngoài những lý do kỹ thuật (ví dụ vị trí đậu đỗ trong đô thị…) thì việc quản lý bầu trời hiện vẫn là độc quyền của quân đội. Đơn cử, cách đây chưa lâu, chính Bộ Công an từng đề xuất một dự án cảnh sát 113 sử dụng máy bay trực thăng, song đã không thể thực hiện. Ngay cả những cá nhân đã bỏ tiền sở hữu máy bay, để có được giấy phép lưu hành thì không ai có thể tự mình lo được, mà đều phải “khoán” cho các công ty dịch vụ. Thậm chí chuyện về hai cá nhân ở Tây Ninh tự mày mò chế tạo máy bay, dù đã có ý kiến của Thủ tướng, sau rồi chật vật mãi cũng không được bay thử…
Điểm qua các ví dụ trên để thấy nhu cầu bay dân sự hiện ngày càng bức thiết, đòi hỏi một cách thức quản lý cởi mở và nhân bản hơn. Đảm bảo an ninh, quốc phòng là chủ trương đúng, song không thể vì lý do này mà hạn chế các nhu cầu dân sinh chính đáng khác như chữa cháy, khí tượng, nông lâm nghiệp, địa chất…
Ngày nào nhận thức về vấn đề này chưa thay đổi thì sau mỗi vụ cháy, sau mỗi trận lụt, được bay trên bầu trời vẫn chỉ là… giấc mơ!
Phan Lợi
Nguồn: Bút Lông site
Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: