Công thức Putin đang phá sản

Những biến động chính trị đang diễn ra tại Nga đáng để chúng ta đặc biệt lưu ý. Chế độ Nga được những đệ tử trung thành của Tiệc nhìn như là một giải pháp trú ẩn trong trường hợp không thể tiếp tục sao chép mô hình Trung Quốc. Công thức Putin cũng được một số Tiệc viên coi là một giải pháp tiện nghi cho chế độ CSVN để thoả mãn một số đòi hỏi của thời đại mà vẫn tồn tại.
Đó là một thể chế không còn theo chủ nghĩa Mạc-Lê nhưng vẫn chỉ dân chủ trên hình thức; thực quyền vẫn hoàn toàn nằm trong tay một nhóm người xuất phát thành phần danh phận của Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết trước đây.
Cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/12/2011 vừa qua đã là một phản bác đối với cái nhìn này. Mặc dù sự gian lận trắng trợn và rộng khắp, đảng Nước Nga Thống Nhất của Putin đã chỉ được 49% số phiếu, mất 15% so với năm 2007. Cử tri bất mãn đã bầu cho hai đảng cùng xuất phát từ ĐCSLBXV, cùng thiển cận như nhau và không có lý do chính đáng nào để tiếp tục tồn tại: Đảng Cộng Sản Nga gồm những thành phần cộng sản bảo thủ được 19%; Đảng “Tự Do Dân Chủ” qui tụ những thành phần cực hữu quá khích được 13%. Các đảng dân chủ đứng đắn đã bị loại trừ bằng những biện pháp cực kỳ thô bạo.
Tuy nhiên, dù kết quả này là một thất bại lớn cho Putin nó vẫn còn ở rất xa sự thực. Theo các quan sát viên đáng tin cậy nếu không có gian lận đảng của Putin chỉ được tối đa 30%. Đó là nguyên nhân chính diễn ra những cuộc biểu tình phẫn nộ đã rầm rộ trong các thành phố lớn, kể cả tại Petrograd , quê hương và sào huyệt của Putin. Cảm tình của người Nga dành cho Putin từ những đỉnh cao 70% hay 80% đã xuống rất thấp, uy tín của ông ta trên thế giới không còn gì.
Cũng vì lý do này, cuộc bầu cử tống thống năm 2012 chắc chắn sẽ không diễn ra như ông ta dự trù. Công thức Putin đang sụp đổ và đang sụp đổ nhanh chóng. Đây chỉ là sự tái lập muộn màng của công lý. Thực tế chính quyền Putin chỉ là tổ chức trong đó các băng đảng xã hội đen trở thành cánh tay nối dài của nhà nước và chính nhà nước cũng hành xử không khác xã hội đen; một thiểu số cầm quyền bóc lột và vơ vét thẳng tay, ăn xài phung phí và đem tài sản ra cất giấu tại những ngân hàng nước ngoài.
Một chế độ dân chủ đạo tặc. Với hậu quả là một thảm kịch về môi trường và một quần chúng Nga nghèo khổ và bi quan; tệ nghiện ngập gia tăng, tỷ lệ sinh đẻ đã rất thấp còn tiếp tục giảm, tuổi thọ trung bình giảm đi thay vì tăng lên. Phương pháp Putin là ám sát, ám sát cả đối lập trong nước lẫn đối lập lưu vong.  Hậu quả là các đảng dân chủ đứng đắn bị đè bẹp. Một thí dụ điển hình là đảng dân chủ Iabloko tuy được đa số áp đảo trong cử tri người Nga sinh sống ở nước ngoài nhưng đã không được một ghế dân biểu nào trong cuộc bầu cử bịp bợm vừa rồi.
Sự phá sản của công thức Putin chỉ chứng tỏ Lenin có lý: đã độc tài thì phải độc tài tuyệt đối. Dân chủ dù chỉ được dung túng ở mức độ hình thức cũng vẫn có sức bật của nó.
Trong hơn hai mươi năm qua Tiệc ta cố tình chạy theo Bắc Kinh với hy vọng là vẫn giữ được ngôi báu. Tuy nhiên, mô hình Tàu cộng đang được dân chúng nhìn nhận như một sự thủ cựu khó được tiếp tục hoan nghênh.
Trong xu thế bài Tàu, một trong những phương án khác có thể kéo dài quyền lực là sử dụng công thức Putin. Mô thức Bắc Kinh sắp phá sản và công thức Putin xem ra cũng sắp kết thúc tuổi thọ. Trong xu thế toàn cầu hóa và cởi mở thông tin, dân chủ hóa thực sự là thứ không thể né tránh. Trong trường hợp đó trong đó chính quyền đương nhiệm sẽ là nạn nhân, nếu không là tác nhân.
Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: